5 kinh nghiệm mở quán ăn mà không ai nói với bạn

Đánh giá post

Kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống là loại hình kinh doanh được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, trong thị trường gần như bão hòa hiện nay, việc mở quán ăn kinh doanh thành công là điều không hề đơn giản. Chính vì vậy, bạn hãy tham khảo ngay 5 kinh nghiệm mở quán ăn mà không ai nói với bạn ngay sau đây nhé!

Lên kế hoạch kinh doanh cụ thể

Đây là một điều rất quan trọng trong kinh doanh. Bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể, thậm chí là dài hạn cho quán ăn của mình. Điều này giúp bạn nắm bắt được những vấn đề quan trọng, có tầm nhìn và biết được mục đích kinh doanh của quán. Đồng thời, nó cũng hạn chế rủi ro về tài chính dẫn đến vỡ nợ.

kinh nghiệm mở quán ăn
Lên kế hoạch kinh doanh cụ thể

Từ kế hoạch kinh doanh cụ thể, bạn sẽ có kế hoạch hành động cho quán. Bên cạnh đó, để có một kế hoạch kinh doanh cụ thể cho quán, bạn cần tìm hiểu những điều sau:

  • Chuẩn bị nguồn vốn và dự trù chi phí cho các mảng: mặt bằng, thiết kế, thủ tục giấy tờ, trang thiết bị, nguyên liệu, nhân viên, marketing, …
  • Nghiên cứu thị trường, tránh trường hợp mở quán ăn theo trào lưu. Nghiên cứu thị trường giúp bạn tìm ra được mô hình kinh doanh phù hợp, món ăn thích hợp, xu hướng ăn uống, kinh doanh trong tương lai, …
  • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh (điểm mạnh, điểm yếu), học hỏi kinh nghiệm và tìm lối đi khác biệt. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.
  • Vẽ ra chân dung khách hàng mục tiêu: Bạn cần hiểu khách hàng để đáp ứng được đúng những thứ khách hàng cần. Hiện nay có rất nhiều các phương pháp tìm hiểu, phân tích khách hàng mục tiêu. Dựa vào đó, bạn có thể vẽ ra bức chân dung khách hàng hướng đến một cách dễ dàng.

Lựa chọn vị trí kinh doanh phù hợp

Nếu vị trí kinh doanh của bạn là vị trí đắc địa, đây sẽ là một lợi thế cực lớn. Nhiều chủ kinh doanh thất bại vì mở quán ăn ở nơi không thu hút khách hàng, giao thông bất tiện, vị trí khuất, …

Nếu bạn bán món ăn bình dân, địa điểm lý tưởng là gần khu dân cư, văn phòng, công sở, … Nếu bạn bán đồ ăn vặt, thức uống, bạn có thể lựa chọn các trường học, gần nơi có đông học sinh, sinh viên. Ngoài ra, nếu bạn kinh doanh món ăn xin xò, cao cấp, bạn có thể nhắm đến các trung tâm thương mại, khu đô thị, …

Bên cạnh đó, giao thông cũng là điều bạn cần chú ý. Giao thông thuận tiện, có chỗ để xe, dễ tìm kiếm quán, …

Có chiến lược Marketing cụ thể

Marketing là một điều rất quan trọng trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay. Vì quán ăn mới mở, bạn sẽ rất cần việc có những phương pháp,chiêu thức thu hút sự chú ý của khách hàng. 

kinh nghiệm mở quán ăn
Chiến lược Marketing

Ngày nay, có rất nhiều cách để PR cho một quán ăn. Thông thường, bất cứ nhà hàng, quán ăn nào cũng sẽ có Fanpage, hay Website, chạy quảng cáo, thường xuyên đăng tải nội dung truyền thông, … Bạn có thể tìm đến các đơn vị chuyên Marketing để tư vấn. Ngoài ra, ngày nay nhiều cơ sở chọn việc book KOL. Book KOL chi phí khá đắt, nhưng hiệu quả mang lại rất xứng tầm. 

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên tốt

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên cũng là khâu rất quan trọng. Bạn cần đưa ra các chỉ tiêu tuyển dụng phù hợp. Các nhân viên được lựa chọn cần là người chăm chỉ, có thái độ tích cực với công việc, biết lắng nghe, … Đôi với những quán bán đồ uống, nhân viên pha chế cần có kinh nghiệm và tay nghề. 

kinh nghiệm mở quán ăn
Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Sau đó là quy trình đào tạo và quản lý nhân viên. Bạn cần hướng dẫn nhân viên quy trình làm việc cụ thể. Một quán ăn nơi nhân viên có tác phong làm việc chuyên nghiệp sẽ dễ được khách hàng ấn tượng. 

Luôn lắng nghe phản hồi từ khách hàng và có sự thay đổi phù hợp

Thời gian đầu khi mở quán, không phải quán ăn nào cũng nhận được sự đánh giá tích cực từ phía khách hàng. Chính vì vậy, nếu quán bạn nhận được sự phàn nàn về chất lượng hay dịch vụ, hãy bình tĩnh xử lý. Bạn không nên nản chí nhé!

Đầu tiên là phản hồi lại sự phản hồi từ phía khách hàng rằng bên bạn rất ghi nhận và lắng nghe mọi đánh giá từ khách hàng. Điều này sẽ giúp dịch vụ của quán ăn ngày càng tốt lên. Sau đó, bạn cần có sự điều chỉnh phù hợp ngay để không mất lòng khách. 

Bên cạnh đó, để nhận được những phản hồi đó, bạn cũng cần có kế hoạch quản lý và sát sao với việc kinh doanh của quán ăn. 

Trên đây là 5 kinh nghiệm mở quán ăn mà không ai có thể dễ dàng chia sẻ với bạn. Chính vì vậy, ngay khi đọc bài viết này của Nem Luji, hãy tham khảo nó thật kỹ để áp dụng cho việc kinh doanh nhé. Chúc bạn mở quán thành công, luôn đắt khách. 

Nem Luji

☎️ Hotline: 036.4895.888 - call/zalo
📌 Instagram: @nemluji

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết tương tự