Miến gà là một món ăn không còn mấy xa lạ với người Việt Nam, đặc biệt là các tín đồ yêu miến. Món miến thơm lừng cùng với hương vị đậm đà, thơm ngon của thịt gà và các loại rau bổ dưỡng thường là lựa chọn hàng đầu của những bữa sáng hoặc bữa ăn thay cơm nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Bạn đã biết nấu món ngon này tại nhà chưa? Hãy cùng Nem Luji vào bếp để học cách làm món miến gà cực đơn giản này nhé.
Contents
Nguyên liệu làm món miến gà
Các nguyên liệu để chế biến món miến gà truyền thống gồm có:
Tên nguyên liệu | Số lượng (gram) |
Miến dong | 200 |
Gà ta | 500 |
Măng khô | 100 |
Rău răm | 1 mớ nhỏ |
Rau gia vị | Hành lá, hành củ, hành tây |
Gia vị | Nước mắm, hạt nêm, mì chính, 1 chén nhỏ rượu trắng |
Quy trình chế biến món miến gà
Quy trình chế biến món miến gà tương đối đơn giản, trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 2 bước nhanh chóng để có món miến gà thơm ngon.
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
:
Rửa sạch các bẹ măng khô để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn. Cho măng vào ngâm với nước vo gạo khoảng 1 tiếng. Sau đó, đem măng rửa lại một lần nữa với nước sạch.
Cho măng vào nồi và đổ nước ngập phần măng. Luộc trong khoảng 15 phút rồi vớt măng ra rửa lại với nước lần nữa. Xẻ sợi măng thành nhiều mảnh nhỏ.
Rau gia vị, rau dăm: nhặt, rửa sạch và thái nhỏ
Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
Thịt Gà:
Rửa sạch thịt gà với rượu trắng đã chuẩn bị sẵn. Rửa thịt lại với nước sạch. Sau đó, cho thịt gà vào luộc với khoảng 1,5 lít nước, vớt bọt (nếu có để nước luộc gà được trong hơn.
Sau khi thịt gà chín, vớt thịt gà và nhúng qua nước lạnh để thịt gà săn và trắng hơn. Lọc thịt và và xương gà riêng: phần xương tiếp tục cho vào nồi và ninh tiếp, phần thịt xé nhỏ hoặc thái sợi.
Miến dong:
Ngâm miến dong với nước ấm rồi cắt đoạn. Rửa lại cho sạch và để ráo nước.
Bước 2. Nấu miến gà
Phi thơm mỡ hành rồi cho măng vào xào cho tới khi măng xăn lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho phần nước luộc gà vào nồi. Ninh tiếp trong vòng 15 phút. Cuối cùng, cho phần hành tây đã thái vào rồi thêm nước và đun sôi trở lại.
Bước 3. Hoàn thành bát miến gà
Bạn xếp măng vào bát. Tiếp sau đó, xếp thịt gà, hành và rau dăm lên trên. Sau khi đợi măng ninh xong, chế nước dùng măng vào. Như vậy là món miến măng thơm ngon đã hoàn thành. Cuối cùng, chúng ta chỉ cần trộn đều và thưởng thức món ăn.
Những lưu ý để lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Miến dong:
Khi chọn miến dong, cần lưu ý chọn miến dai sợi, không bị vụn để bát miến gà được ngon nhất, không bị nát.
Măng khô:
Lưu ý chọn măng to bản, dày và không nhiều xơ. Cách chọn măng khô ngon là những miếng măng có màu nâu nhạt hoặc hổ phách có nhiều vân măng. Măng có mùi tự nhiên, không bị hôi hay mùi chất bảo quản.
Chọn thịt gà:
Lưu ý khi nấu miến:
Bạn có thể làm như trên hoặc thả trực tiếp miến vào nồi nước măng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vì miến rất dễ nhũn nên khi nước trong nồi sôi lăn tăn thì cần tắt bếp ngay.
Rau dăm:
Rau dăm là loại nguyên liệu không thể thiếu để món ăn thêm phần thơm ngon, tròn vị. Chính vì vậy, cần chú ý lựa chọn kỹ nguyên liệu này. Lựa chọn các lá rau dăm tươi non, không bị sâu. Bên cạnh đó, để món ăn thêm bổ dưỡng, bạn có thể bổ sung thêm các nguyên liệu khác như tim, gan.
Như vậy, trong bài viết hôm nay Nem Luji đã chia sẻ cho các bạn cách làm món miến gà bổ dưỡng, đơn giản. Với cách làm như trên, các bạn chỉ cần bỏ ra khoảng tầm 30-40 phút là đã có món ăn ngon. Chúc các bạn thành công với món miến gà này nhé.