Cách làm nem nướng Nha Trang tại nhà siêu ngon hấp dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Nhắc đến Nha Trang, người ta nhắc đến đặc sản ẩm thực nem nướng – một món ăn khiến bao du khách quyến luyến khi đến nơi đây. Nem nướng tưởng chừng như chỉ ngon khi bạn thưởng thức tại quê hương Nha Trang, nhưng không hẳn là vậy, với những nguyên liệu dễ chuẩn bị và cách nấu đơn giản, Nem Luij sẽ giúp bạn làm nem nướng Nha Trang tại nhà ngon như ở nhà hàng, Nha Trang. 

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

Nem nướng Nha Trang chia làm 4 phần chính đó là phần nem lui, nước chấm,chả ram giòn và phần ăn kém.

Nguyên liệu làm nem lụi

nem nuong nha trang
Nem lụi siêu ngon trong nem nướng Nha Trang
  • 200g thịt giò sống: giò sống nếu được đóng gói sắn nên không có mùi hôi, không có nước chảy, gói đóng không bị rách, hở, không có dấu hiệu bị tẩy xóa, sử dụng hóa chất,chất bảo quản. Nên mua giò sống được chế biến sẵn, đóng gói kín đào đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 
  • Thịt heo xay: 250g. Chọn thịt heo tươi sống, sáng màu, mỡ màu trắng ngà. Dùng tay ấn và lật qua lật lại thấy săn chắc, không quá cứng hay có dịch nhầy chảy ra. Không mua thịt heo có màu lạ, xám nhợt và mùi hôi khó chịu. 
  • Thịt mỡ 100g: màu trắng ngà, tươi và không có mùi hôi.
  • 1 củ tỏi và 1 củ hành khô
  • Gia vị gồm có: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa dầu điều, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa canh đường.

Nguyên liệu làm nước chấm

Nước chấm của nem nướng Nha Trang
  • Thịt heo xay 50g :chọn như ở trên Nemluij chia sẻ nhé.
  • Gan heo 50g: chọn gan màu đỏ hoặc tím, màu đều, cầm vào thấy chắc tay, mượt, không nhớt, không mùi lạ. Đặc biệt, lá gan phải lành, không u cục hay dị tật.
  • 1 củ hành tím, 1 củ tỏi (hoặc nhiều hơn nếu bạn thích)\
  • Gia vị gồm có: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa dầu điều, 1 thìa canh bơ đậu phộng và 2 thìa canh bột nếp.
  • Nước đun sôi để nguội
  • Tôm tươi băm nhuyễn: 200g
  • Gạo nếp: nửa bơ

Nguyên liệu ăn kèm 

Rau sống ăn kèm theo như: dưa chuột, xà lách, rau kinh giới, dứa, cà rốt

Bánh tráng để cuốn nem và bún

Ngoài ra, các dụng cụ chế biến nem nướng: nồi, bếp nướng, que xiên

Các Bước Làm Nem Nướng Nha Trang Tại Nhà Siêu Ngon 

Làm phần nem nướng

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Sơ chế thịt heo

Mỡ heo mua về rửa sạch với nước, thái đều thành từng miếng hạt lựu hoặc xay nhuyễn.

Nếu trót mua phải thịt heo có mùi hôi, bạn có thể khử mùi hôi theo 3 cách như sau:

  • Luộc với nước sôi trong 3 phút, sau đó rửa sạch với tủ lạnh
  • Ngâm với nước muối trong 10 phút rồi rửa sạch với nước lạnh
  • Trần thịt heo bằng 1 lít rượu trắng

Thịt heo xay nhuyễn. Bỏ tất cả các nguyên liệu vào trong tô, trộn đều với nhau đến khi chúng mịn màng, ướp tầm 60 phút cho thấm gia vị. Bạn nên cho chúng vảo tủ lạnh để gia vị ngấm sâu hơn. 

Bước 2: Tạo thành các que xiên nem

Que xiên lem lụi

Sau khi ướp đủ thời gian, bạn lấy hỗn hợp trên ra, bọc lấy các que xiên. Lưu ý bạn bọc chặt, chắc và đều để tránh thịt bị bung ra trong quá trình nướng. Bạn có thể quét một lớp dầu ăn hay mật ong lên lớp que xiên để chung thêm ngậy và thơm hơn.

Ngoài ra, nếu bạn không thích dùng que xiên, bạn có thể dùng sả thay thế để  thịt nem thơm hơn. Lưu ý là xả nên rửa sạch và bóc vỏ nhé. 

Bước 3: Nướng nem

Thành quả làm nem lụi

Cuối cùng, sau khi chuẩn bị xong hết rồi thì mình nướng nem thôi nào. 

Nếu dùng nồi chiên không dầu, bạn nướng ở 180 độ trong 10 phút, sau đó kiểm tra và lật nem nướng tầm 3 đến 5 phút là chín. Nếu dùng lò nướng thì bạn để ở 160 độ trong vòng 15 phút. Nếu sử dụng bếp than thì bạn cứ đảo đều que xiên lên đến khi thịt vàng, thơm là được.

Trong quá trình nướng, bạn có thể thường xuyên phết các gia vị lên thịt để thịt đậm đà và màu đẹp hơn. 

Làm nước chấm nem nướng

Làm nước chấm nem nướng Nha Trang

Nước chấm là một thành phần rất quan trọng trong món ăn. Do vậy, khi làm nem nướng Nha Trang tại nhà, bạn cần để tâm thêm vào phần làm nước chấm nữa nhé.

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

Vo sạch gạo nếp rồi ngâm từ 2 đến 3 tiếng cho gạo nở đều và mềm hơn. Sau đó bạn đưa vào nồi nấu cháo. Nấu cháo gạo nếp khá khác so với gạo tẻ, bạn cần để nước sôi rồi mới cho gạo vào. Vừa nấu bạn vừa dằm cho cháo nhuyễn và mịn.

Bước 2; Sơ chế tôm và gan lợn

Tôm mua về bóc vỏ, nặn phân, rút chỉ và rửa sạch với nước. Chú ý là sau khi sơ chế, tôm chỉ còn lại phần thịt thôi nhé. Sau đó, bạn đưa vào máy xay nhuyễn lên. Nếu không có máy xay, bạn dăm bằng dao cho nhuyễn. 

Gan lợn cũng rửa sạch rồi băm nhuyễn như tôm.

Bước 3: Làm nước chấm

Các gia vị như hành tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Đặt chảo lên bếp, đến khi nóng thì cho dầu điều,hành khô và tỏi phi thơm dậy mùi, rồi bạn cho tôm vào đảo cho tơi ra. Sau 5 phút thì đưa thịt heo và gan heo vào, đảo đều thành hỗn hợp sánh mịn và thơm ngon. 

Sau khi tắt bếp,bạn đợi hỗn hợp nguội một chút rồi đưa chúng kèm nước tương và cháo vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Nếu cảm thấy nước chấm bị nhạt hoặc chưa vừa ý, bạn có thể nêm thêm gia vị lúc này.

Nếu bạn muốn ngậy giòn thì có thể cho thêm chút lạc, và nếu muốn cay thì bỏ thêm ớt.

Làm đồ ăn đi kèm 

Đồ ăn đi kèm sơ chế khá đơn giản. Nếu là ra sống bạn chỉ cần rửa và ngâm với nước muối. Còn rau củ quả như cà rốt, dưa chuột, cũng rửa sạch và thái lát mỏng là được.

Bày nem nước Nha Trang sau khi đã hoàn thành

Thành phẩm nem nướng Nha Trang

Sau các công đoạn chế biến trên, bạn đã hoàn thành xong món nem nướng Nha Trang. Bạn bày chúng ra đĩa sao cho đẹp mắt: một bát nước chấm, một đĩa nem lụi và đồ ăn kèm để bày xung quanh, đừng quên nem cuốn nữa nhé.

Nem Nướng Nha Trang Thế Nào Được Coi Là Ngon?

Thường, mỗi người sẽ có một khẩu vị khác nhau. Tuy nhiên, khi làm nem nướng Nha Trang tại nhà, nem nướng giòn ngon và thơm, nước chấm quyện mùi và sánh mịn, hương vị hài hòa và bày trí đẹp mắt là món ăn coi như thành công rồi đó.

Trên đây là bài viết chia sẻ về Cách làm nem nướng Nha Trang tại nhà siêu ngon mà đơn giản. Bạn có đang thèm món ăn này không nhỉ ? Muốn ăn thì lăn vào bếp ngay thôi nào!

 

Nem Luji

☎️ Hotline: 036.4895.888 - call/zalo
📌 Instagram: @nemluji

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết tương tự