Những lợi ích của các loại rau sống trong bữa ăn hằng ngày

Đánh giá post

Rau sống đã quá quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi người. Có thể dùng để chế biến các món salad trộn, hoặc ăn kèm với thức ăn vô cùng ngon miệng. Vậy bạn đã biết lợi ích của các loại rau sống thế nào đối với sức khỏe của con người chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Lợi ích của các loại rau sống là gì?

Ăn rau sống hằng ngày nhưng bạn đã biết lợi ích mà chúng mang lại cho cơ thể con người thế nào không?

Cung cấp vitamin và các khoáng chất

Trong các loại rau có chứa nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E.  Các loại vitamin nếu ở nhiệt độ cao quá lâu có thể sẽ bị suy giảm hoặc thậm chí là bị phá hủy. Ngoài ra việc nấu rau với nước cũng có thể làm cho lượng folate và vitamin C trong rau hòa tan ra nước, rau không còn giữ được nguyên chất dinh dưỡng ban đầu. Do vậy, ăn rau sống sẽ có thể hấp thụ được rất nhiều chất vitamin so với ăn rau đã qua chế biến.

loi-ich-khi-an-rau-song.jpg

Ăn rau sống rất tốt cho sức khỏe

Chống ung thư

Rau có tác dụng cao trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hơn nữa ăn rau sống còn có lợi cho việc ngăn chặn ung thư tốt hơn là ăn rau đã qua chế biến. Cụ thể cải xanh sống chứa gấp 3 lần lượng enzyme myrosinase so với loại rau cải đã được nấu chín. Điều này cho thấy rằng quá trình nấu chín rau có thể làm mất đi lượng dinh dưỡng có lợi.

Giảm cân

Đa phần trong các loại rau đều có chứa ít calo. Nhưng nếu bạn ăn rau sống, bạn sẽ nhận được lượng calo ít hơn rất nhiều lần so với lượng calo trong rau đã nấu chín. Thường xuyên ăn rau sống thay các thực phẩm chứa nhiều calo, chất béo và nhiều đường có thể kiểm soát được cân nặng của mình.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Lượng chất xơ cao trong rau sống sẽ giúp cải thiện tiêu hóa của bạn. Trong rau sống có nhiều chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan còn giúp thực phẩm di chuyển nhanh hơn qua ruột của bạn, làm giảm khả năng táo bón. Chất xơ hòa tan giúp nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Những vi khuẩn này sẽ tạo ra các chất dinh dưỡng, giúp giảm viêm trong ruột, cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

an-rau-song.jpg

Tác dụng của việc ăn rau sống

Giúp tiết kiệm thời gian

Khi chế biến rau chín, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức hơn. Nếu bạn muốn ăn rau sống thì bạn chỉ cần ngâm rửa kỹ càng là đã có thể dùng. Ngoài ra thay vì tốn nhiều thời gian hơn để làm món rau chín, bạn có thể làm công việc khác như dọn nhà, chăm con…

Bí quyết để ăn rau sống an toàn cho sức khỏe

Để có thể nhận được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất rau sống mang lại mà không gây hại cho sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều như sau:

Nhặt và rửa rau sống sạch sẽ

Việc ăn rau sống có tốt hay không còn phụ thuộc nhiều vào công đoạn này. Bạn nên nhặt thật sạch rau và rửa qua nhiều lần bằng nước sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe. Bạn nên rửa dưới vòi nước kỹ từng lá rau nhằm loại bỏ được tất cả các chất bẩn, trứng giun, sâu… gây hại cho sức khỏe của bạn. Việc ngâm nước muối hay dung dịch thuốc tím sẽ hỗ trợ loại bỏ chất gây hại được phun vào rau.

loi-ich-an-rau-song.jpg

Lợi ích của các loại rau sống

Không ngâm trong nước muối quá lâu

Việc bạn ngâm rau sống trong nước muối quá lâu cũng sẽ không mang lại nhiều hiệu quả cho bạn, vì nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn và không loại bỏ được hoàn toàn hóa chất. Ngoài ra, nếu bạn ngâm rau trong nước muối quá lâu với nồng độ đậm đặc, bạn có thể làm cho rau bị nát và rau bị mất đi các chất dinh dưỡng.

Nhúng rau sống qua nước sôi

Trước khi ăn rau sống, bạn cũng có thể nhúng rau vào nước sôi một lần. Hay còn được gọi là trần qua rau cho sạch, đây là cách nhằm loại bỏ tương đối vi khuẩn, hóa chất… còn sót lại trên lá rau sống. Nước sôi với nhiệt độ cao sẽ giúp tiêu diệt được các vi khuẩn gây bệnh có hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Để rau ráo nước trước khi ăn

Bạn nên vẩy rau sống cho thật ráo nước trước khi dùng bữa. Nhiều người thường để rau ướt rồi ăn, điều này sẽ dễ gây ra đau bụng, đặc biệt là đối với trẻ em hoặc người có bụng dạ yếu. Do vậy, bạn nên để rau thật ráo nước rồi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

tac-dung-cua-an-rau-song.jpg

Lưu ý khi ăn rau sống

Một vài lợi ích của các loại rau sống

Một vài loại rau sống đặc biệt được nhiều người sử dụng trong bữa cơm hằng ngày đem lại những tác dụng gì?

Rau kinh giới

Khi thời tiết chuyển sang giao mùa, bạn sẽ dễ bị cảm, phong hàn. Hãy tận dụng công dụng của rau kinh giới để trị bệnh. Ngoài ra việc uống hoặc ăn lá, hoa của cây kinh giới sẽ mang đến một số lợi ích như: trị chảy máu cam, tiểu tiện hoặc đại tiện ra máu.

Khi đại tiện ra máu, bạn hãy lấy bột nghiền từ lá kinh giới hòa cùng với nước nấu cháo gạo nếp để uống khoảng 3 lần/ngày cho đến khi tình trạng này biến mất. Chữa bệnh dị ứng là một trong những công dụng của rau kinh giới được nhiều người biết đến.

rau-kinh-gioi.jpg

Lợi ích khi ăn kinh giới

Lá tia tô

Lá tía tô hiện nay đã trở thành dược liệu tự nhiên thân thiện có vai trò hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của virus SARS-CoV-2 cũng như các loại virus gây bệnh đường hô hấp khác. Điều trị hen suyễn rất tốt vì nó làm tăng khả năng lưu thông khí và cải thiện chức năng của phổi.

Ngoài ra còn giúp làm đẹp da trở nên mịn màng. Đồng thời còn chống viêm, chống oxy hóa tốt đồng thời cũng là nguồn năng lượng để tăng cường chức năng của não bộ, nhờ đó mà chống lại nguy cơ mất trí nhớ ở người già.

la-tia-to.jpg

Công dụng của lá tía tô

Làm salad 

Kết hợp cùng nhiều loại trái cây tươi và rau củ với đa dạng màu sắc khác nhau trong salad sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn. Ăn salad mỗi ngày sẽ giúp bạn nạp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể và làm gia tăng chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong máu và chống viêm trong cơ thể.

lam-salad.jpg

Trộn salad

Ăn một món salad giàu chất xơ trước khi bắt đầu bữa ăn sẽ giúp bạn thấy no nhanh hơn, nhờ vậy mà bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn so với mức có thể khi ăn các món chính. Đồng thời giúp việc kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn. Đồng thời còn giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và cải thiện làn da.

Tổng kết

Qua bài viết này các bạn đã nắm được lợi ích của các loại rau sống một cách cụ thể và chính xác. Qua đó có thể bổ sung vào bữa ăn hằng ngày giúp cải thiện sức khỏe của cơ thể. Đồng thời nắm được những cách sử dụng đảm bảo đạt được hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất.

Nem Luji

☎️ Hotline: 036.4895.888 - call/zalo
📌 Instagram: @nemluji

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết tương tự

Các món trộn dễ làm tại nhà

Contents1 Mì trộn nem nướng2 Miến ngan trộn3 Mực trộn4 Phá Lấu Trộn Mì trộn nem nướng Nguyên liệu: 200g mì tươi 200g nem nướng