Nầm Bò Nướng – món ăn đặc trưng của Mùa Đông Hà Nội

Đánh giá post

Nhắc đến thành phố thủ đô cổ kính thì không ai xa lạ với món nầm bò nướng – món ăn đặc trưng của mùa đông Hà Nội. Đây là món ăn có vị béo nhẹ và rất được giới trẻ Hà Thành ưa chuộng. Hãy cùng Nem Luji tìm hiểu về món ăn thú vị này và các bước tự làm món ngon này tại nhà nhé!

Đôi nét về món nầm bò nướng

Nầm bò chính là phần vú của con bò. Đây là phần nằm ở vị trí không có thịt hay cơ mà chủ yếu là mô mỡ nên nầm bò thường rất mềm và không dai.

Món nầm bò nướng chính là dùng phần nầm đã sơ chế sạch và khử mùi, sau đó đem ướp với sốt để nầm thấm gia vị rồi nướng. Món nầm bò nướng rất thơm ngon và mềm ngọt, đặc biệt khi ăn không có cảm giác ngán, là món ăn rất được ưa thích vào mùa đông tại Hà Nội.

Món ngon nầm bò nướng
Món ngon nầm bò nướng

Cách làm món nầm bò nướng truyền thống tuyệt hảo

Dưới đây là các bước là món nầm bò nướng truyền thống mềm ngon.

Sơ chế nầm

Nầm bò sau khi mua về thì bạn thực hiện cắt đôi và dùng muối chà sát lên bò rồi bóp kỹ bằng tay trong 5-10 phút để khử mùi. Sau đó bạn rửa lại nầm với nước sạch và để ráo. Tiếp theo bạn hãy thái nầm thành các lát mỏng vừa ăn.

Ướp nầm bò

Cho toàn bộ phần nầm vào 1 tô lớn, trút hỗn hợp nước sốt ướp vào tô rồi trộn đều. Sau đó bọc tô nầm lại và chờ 1-2 tiếng để nầm thấm gia vị.

Nướng nầm bò

Bạn bật bếp nướng và cho 1 muỗng bơ lạt vào chảo nướng, mở nhiệt độ vửa phải để bơ mau tan. Khi đã đạt nhiệt độ nhất định, bạn cho từng miếng nầm vào chảo và nướng nầm đến khi 2 mặt miếng thịt đều chuyển sang màu vàng nâu là được.

Cưới cùng, bạn lấy nầm đã chín ra và cho vào đĩa, trang trí cho thật đẹp là hoàn thành món nầm nướng thơm ngon tuyệt vời rồi.

Thành phẩm

Nầm bò sau khi nướng có mùi thơm nồng, thấm vị, khi nhai có cảm nhác giòn nhẹ. Món này khi ăn kèm với rau sống thì càng thêm ngon và hấp dẫn.

Cách làm món nầm bò nướng sốt me thơm ngon lạ miệng

Nầm bò nướng sốt me cũng là món ăn lạ miệng nhưng cách làm thì khá đơn giản. Cụ thể như sau:

Cách làm món nầm bò nướng sốt me thơm ngon lạ miệng
Cách làm món nầm bò nướng sốt me thơm ngon lạ miệng

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch nầm nhiều lần cho sạch bụi bẩn, bạn có thể dùng muối và chanh thoa đều lên mặt thịt. Sau đó bóp kỹ 5-10 phút để nầm sạch mùi hôi. Cuối cùng bạn rửa sạch nầm lại với nước và để cho ráo. Sau khi nầm ráo nước, bạn hãy thái nầm thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp nầm bò

Bạn cho nầm vào tô lớn rồi bỏ gừng, xả, tỏi, hành đã bằm nhỏ vào chung. Tiếp theo bạn cho thêm 2 thìa dầu điều, 1 thìa dầu mè, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa sốt ướp thịt và ½ thìa sa tế. Bạn bắt đầu trộn đều tất cả nguyên liệu và chờ 1-2 tiếng để nầm thấm toàn bộ gia vị, tạo nên một hương vị tuyệt vời.

Làm nước sốt me

Sốt me là thành phần chính quyết định sự thành công của món ăn này. Đầu tiên bạn bật bếp làm nóng chảo rồi cho vào một chút dầu ăn. Đợi dầu nóng bạn cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó bạn cho thêm 2 thìa nước me, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa đường và ít nước vào chảo. Đun hỗn hợp đến khi sôi thì có thể cho thêm chút bột năng để nước sốt có độ sệt đẹp mắt hơn. Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

Nướng nầm sốt me

Bạn bập lửa để làm nóng bếp nướng, thêm chút bơ lạt để cho tan. Khi bếp đã nóng và bơ tan chảy, bạn từ từ cho từng lát nầm vào chảo và nướng chín đều hai mặt. Đến khi nầm bò săn lại, bạn cho hỗn hợp sốt me vào và đảo đều tay một lúc nữa. Vậy là món nầm nướng sốt me hấp dẫn và thơm ngon đã hoàn thành rồi đấy!

Nem Luji – Địa chỉ phân phối các món ăn vặt ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh món nầm bò nướng – món ăn đặc trưng của mùa đông Hà Nội, giới trẻ Hà Nội hiện nay cũng đang rất yêu thích món nem nướng Nha Trang và ram giòn cuốn sẵn do công ty Nem Luji sản xuất, phân phối. Các sản phẩm của công ty được đóng gói sạch sẽ, chỉn chu theo quy trình Hàn Quốc mà vẫn giữ nguyên các hương vị truyền thống của Việt Nam.

Công ty sử dụng nguồn nguyên liệu tươi, sạch và có nguồn gốc rõ ràng để tạo nên các món ăn vặt được đóng gói sẵn cực kỳ thuận tiện. Đó cũng là lý do khiến Nem Luji rất được yêu thích và được giới trẻ Hà thành đánh giá là món ăn vặt tuyệt vời rất đáng để thử mùa đông này.

Lời kết

Nếu có dịp đến thủ đô và thưởng thức món nầm bò nướng – món ăn đặc trưng của Mùa Động Hà Nội. Các bạn đừng quên trãi nghiệm món nem nướng Nha Trang của Nem Luji nhé. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của Nha Trang tại thủ đô hoa lệ này đấy!

Nem Luji

☎️ Hotline: 036.4895.888 - call/zalo
📌 Instagram: @nemluji

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết tương tự

Lợi ích của rau xà lách

Theo thông tin từ Insider, rau xà lách, với hàm lượng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, có thể đóng vai trò quan trọng