Bật mí các bước làm phở cuốn ngon hơn ngoài hàng cho chị em

Đánh giá post

Phở cuốn là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn nên thử khi đến với thủ đô Hà Nội. Mặc dù, không có lịch sử lâu đời và được chế biến khá đơn giản nhưng phở cuốn là món ăn được nhiều người đón nhận kể cả du khách nước ngoài. Với các bước làm phở cuốn đơn giản dưới đây, hy vọng bạn có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè.

các bước làm phở cuốn-6
Bật mí các bước làm phở cuốn thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu cho món phở cuốn

Để thực hiện được món phở cuốn, nguyên liệu bạn cần phải có bao gồm:

  • Bánh phở cuốn: có thể mua sẵn hoặc tự làm từ bột gạo.
  • Bún gạo tươi hoặc bún khô
  • Thịt bò hoặc thịt gà: nên chọn loại thịt mềm để dễ ăn và thấm gia vị.
  • Trứng gà hoặc trứng vịt tùy vào sở thích của bạn
  • Rau sống: có thể sử dụng rau diếp cá, rau mùi, rau ngò gai, rau xà lách, rau bina, rau thơm, rau húng lủi hoặc cải thảo.
  • Giá đỗ tươi: giá đỗ làm tăng độ giòn cho món ăn.
  • Cà rốt: làm cho món ăn có màu sắc bắt mắt hơn
  • Hành tím: cắt nhỏ để trang trí và làm gia vị cho món ăn.
  • Chanh hoặc cam: để tạo hương vị chua thanh và bổ sung vitamin C.
  • Bánh tráng: cắt nhỏ để thêm giòn cho món ăn (tùy chọn).

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các gia vị như hành phi, tương ớt, nước mắm, đường, muối, tiêu, tỏi băm nhỏ để tăng hương vị cho món phở cuốn.

các bước làm phở cuốn-5
Nguyên liệu cho món phở cuốn

Các bước làm phở cuốn đơn giản ngay tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiếp theo bạn có thể bắt tay ngay vào quá trình thực hiện món ăn này. Dưới đây là 4 bước làm phở cuốn đơn giản nhất: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và rau củ

Đối với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên, bạn tiến hành: 

  • Đối với cà rốt và hành tây: Bóc vỏ và cắt mỏng cà rốt, sau đó cắt hành tây thành lát mỏng. Cho cà rốt, hành tây và giá vào một bát, ướp với một chút hạt nêm và tiêu. Tiếp theo, đem hỗn hợp này sang chảo và xào cho chín sơ qua. Sau đó, cho cà rốt, hành tây và giá xào chín vào một dĩa và để riêng.
  • Đối với thịt: Bạn rửa thật sạch với nước và cho vào nồi luộc với gừng và sả để khử mùi một cách hiệu quả. Sau đó, bạn lấy thịt ra và thái thành sợi vừa ăn. 
  • Đối với trứng: Đập trứng vào tô, cho một một ít hạt nêm và đánh tan. Đem phần trứng vừa đánh tan chiên thật mỏng. Sau khi chiên xong bạn cũng tiến hành thái thành sợi vừa ăn. 
  • Đối với các loại rau sống: Rau sống khi mua về cần nhặt bỏ những lá sâu, úng và ngâm vào nước muối khoảng 15 – 20p. Sau đó vớt ra và rửa lại thật sạch với nước. 
các bước làm phở cuốn-4
Sơ chế nguyên liệu và rau củ

Bước 2: Pha chế nước chấm

Đối với các món cuốn, nước chấm được xem như là “linh hồn” của món ăn và phở cuốn cũng vậy. Để giúp món ăn được trọn vẹn và thơm ngon nhất, bạn cần phải pha chế nước chấm thật vừa vặn và phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Dưới đây là hướng dẫn cách pha chế nước chấm đơn giản nhất:

  • Bạn cần pha trộn theo tỉ lệ 3:5:1:1 với 3 nước, 5 mắm, 1 đường và 1 giấm. 
  • Trước tiên, hòa tan đường vào nước ấm, sau đó thêm nước mắm vào từ từ trong khi khuấy đều hỗn hợp.
  • Tiếp theo, thêm giấm và khuấy đều. 
  • Sau đó, bạn có thể cho một ít nước cốt chanh vào hỗn hợp, nhưng cần chú ý không nên cho quá nhiều để tránh làm át đi vị chua của chanh và ảnh hưởng đến hương vị của các nguyên liệu khác trong nước chấm. 
  • Cuối cùng, bạn có thể cho thêm một ít ớt và tỏi vào hỗn hợp, hoặc để riêng để các thành viên có thể dùng theo sở thích của mình.
các bước làm phở cuốn-3
Nước chấm cho món phở cuốn

Bước 3: Cuốn bánh

Để cuốn phở cuốn, bạn cần chuẩn bị một đĩa sạch bên dưới và đặt bánh phở lên trên. Tiếp theo, xếp các loại rau sống, rau xào, thịt và trứng lên trên bánh phở lên trên. Sau đó cuốn từ từ và chắc tay, để giúp cho phở cuốn đẹp hơn, chắc hơn và không bị rơi rớt các phần nhân bên trong.

các bước làm phở cuốn-2
Cuốn bánh

Bước 4: Thành phẩm 

Những cuốn phở được gói một cách tỉ mỉ, vuông vức và vô cùng hấp dẫn với nhân thịt, chả, trứng và rau sống ăn kèm. Để dễ ăn hơn bạn có thể dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó, chỉ cần xếp chúng ra trên dĩa và thưởng thức cùng nước chấm chua cay, bạn đã có một bữa ăn tuyệt vời.

các bước làm phở cuốn-1
Thành phẩm món phở cuốn

Những lưu ý trong quá trình làm món phở cuốn

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình làm món phở cuốn:

  • Chọn nguyên liệu tươi và chất lượng tốt để đảm bảo hương vị tuyệt vời của món ăn.
  • Nên cắt các nguyên liệu (thịt, rau, trứng…) thành những miếng mỏng, dễ dàng cuộn và ăn.
  • Khi cuộn phở, bạn cần đảm bảo cuốn chặt và chắc tay, tránh để trống không hoặc cuốn lỏng lẻo.
  • Trong quá trình xào cà rốt, cần để rau chín đến mức vừa ăn, tránh chín quá mềm hoặc còn sống
  • Nếu làm nước chấm phở cuốn, bạn cần tăng giảm lượng gia vị theo khẩu vị của mình và thử nếm trước khi dùng để điều chỉnh vị cho phù hợp.
  • Để tránh thức ăn bị khô, bạn nên cuộn phở ngay trước khi ăn và dùng nước chấm để tăng độ mềm mại và thêm hương vị.

Trên đây là toàn bộ các bước làm phở cuốn và các lưu ý quan trọng trong quá trình thực hiện. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể thực hiện thành công món ăn này để bổ sung làm phong phú thực đơn của gia đình bạn. 

Nem Luji

☎️ Hotline: 036.4895.888 - call/zalo
📌 Instagram: @nemluji

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết tương tự

Nem Luji đã có mặt tại Singapore

Nem nướng không chỉ là một món ăn truyền thống mà còn trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều đầu bếp sáng tạo. Sự hòa