Bún trộn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Có thể nói, nước chấm được coi như “linh hồn” của rất nhiều món ăn. Chính vì vậy, Nem Luji sẽ chia sẻ đến bạn cách pha nước chấm bún trộn ngon mà có thể bạn chưa biết!
Contents
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Số lượng |
Ớt tươi | 2 trái (hoặc ít hơn tùy gu vị) |
Chanh tươi | 2 quả (có thể ít hơn tùy gia vị) |
Cà rốt | Nửa củ |
Tỏi | 5 dánh |
Đu đủ xanh | 200 gram |
Nước mắm | 5 muỗng |
Nước đun sôi để nguội | 100ml |
Đường | 1 muỗng |
Hạt nêm | 1 muỗng |
Lưu ý khi chọn đu đủ: Đu đủ nên chọn loại đu đủ gần chín, chúng sẽ ngọt và ít nhựa. Hơn nữa, đu đủ gần chín có vị giòn, dễ ăn.
Cách pha nước chấm bún trộn ngon với 3 bước đơn giản
Để có 1 bát nước chấm bún trộn ngon, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt tươi rửa sạch, cắt cuống, bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Chanh tươi rửa sạch, vắt lấy nước cốt, nhưng bỏ hạt nhé.
- Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, thái nhỏ và mỏng. (Bạn có thể dùng nạo củ quả để nạo mỏng, hoặc muốn nước chấm có thẩm mỹ thì có thể thái hình cánh hoa.)
- Tỏi rửa sạch, bỏ vỏ, băm nhỏ nguyễn.
- Đu đủ xanh rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hết hạt và ngâm trong nước muối khoảng 30 phút để loại bỏ nhựa.
Bước 2: Ướp gia vị
Sau khi ngâm đu đủ xong bạn vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn trộn đu đủ với các gia vị đó là:
- 2 thìa cà phê đường
- 3 thìa lớn chanh
- 1 thìa bột canh
- ½ lượng ớt đã băm (hoặc có thể nhiều hay ít hơn tùy vào gu vị)
- Một chút giấm chua.
Sau đó, bạn trộn đều và để ướp trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, bạn có thể nếm thử thấy đu đủ và cà rốt đã ngấm vị là đạt.
Bước 3: Tiến hành pha nước chấm
Dưới đây là công thức pha nước chấm được nhiều người sử dụng nhất, bạn có thể tham khảo nhé!
Bạn cho các gia vị vào với tỷ lệ như sau:
- 100ml nước sôi để nguội
- 2 muỗng nước chanh vắt
- 3 muỗng đường
- 5 muỗng nước mắm ngon
Sau đó, bạn khuấy đều cho đến khi gia vị tan vào nhau. Rồi tiếp tục cho hỗn hợp đã ướp gia vị vào rồi tiếp tục khuấy đều. Bạn có thể vừa đảo nước chấm vừa nếm. Sau đó, bạn đun nóng hỗn hợp nước chấm, đun ấm thui nhé, để nước chấm được mềm hơn.
Lưu ý: Nếu hỗn hợp ở trên hơi nhiều, bạn nên bọc lại để vào trong tủ lạnh để bảo quản. Với những lần pha nước chấm tiếp theo, bạn mang ra sử dụng tiếp.
Bước 4: Trưng bày thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có thành phầm là bát nước chấm cực ngon, có vị ngọt của đường, chút cay của ớt và thơm nồng của tỏi. Bên cạnh đó, còn có vị chua của giấm, giai giòn của đu đủ và cà rốt ăn kèm.
Một số lưu ý khi pha nước chấm bún trộn
Để có một bát nước chấm ngon, bạn cần lưu ý một vài những mẹo nhỏ dưới đây. (Lưu ý rằng những mẹo này có thể các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ không chỉ cho bạn đâu nhé ^^).
Đầu tiên là lưu ý khi lựa chọn nước mắm. Để lựa chọn được nước mắm thơm ngon, bạn cần chọn với những tiêu chí sau:
- Độ đạm
Nước mắn ngon sẽ có độ đạm từ 30 đến 40 độ. Đây là mức đạm tốt nhất để nước mắm có hương vị tự nhiên và tươi ngon. Để nhận biết độ đạm, bạn có thể nhìn vào bao bì, hoặc hỏi người bán hàng nhé.
- Nước mắm
Nước mắm chất lượng sẽ có màu nâu cánh gián, thường sẽ đậm màu hơn nước mắm công nghiệp. Nước nắm nguyên chất khi được mở nắp sẽ có màu đậm hơn lúc ban đầu.
- Độ mặn
Nước mắm nguyên chất sẽ có hương vị đậm đà. Khi thử, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt ở vòm họng.
Bên cạnh việc lựa chọn nước mắm, bạn cũng cần lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây trong quá trình ướp gia vị nhé:
- Để đu đủ được mềm, thơm và ngon, hãy ướp qua chúng với một ít giấm ăn. Đây là bí mật mà mọi quán ăn bún trộn sẽ ít khi chia sẻ cho bạn.
- Bạn không cần quá dựa vào tỷ lệ nước mắm và nước đun sôi để nguội. Nếu bạn ăn nhạt hay ăn mặn, bạn có thể điều chỉnh với lượng nước mắn – nước lọc phù hợp.
- Cuối cùng, bạn hãy lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo bát nước chấm của mình được thơm ngon nhất nhé! Hãy đảm bảo các rau củ quả vẫn còn mới để đảm bảo chất dinh dưỡng.
Trên đây là cách pha nước chấm bún trộn ngon mà Nem Luji chia sẻ cho bạn. Hy vọng với cách làm trên, bạn sẽ có một bát nước chấm ngon cho bữa bún trộn thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà nhé.