5 cách rã đông thực phẩm đông lạnh mà vẫn ngon

5/5 - (1 bình chọn)

Đông lạnh thực phẩm mang lại sự tiện lợi, nhưng khi bạn cần thực hiện quá trình rã đông, thường cần nhiều thời gian và một cách thực hiện không đúng có thể làm hỏng thực phẩm. Cùng Nem Luji khám phá cách rã đông thực phẩm mà vẫn đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon và bổ dưỡng.

Cách rã đông thực phẩm nhanh bằng lò vi sóng

Rã đông bằng lò vi sóng
Rã đông bằng lò vi sóng

Khi cần rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, nhiều người nghĩ đến việc sử dụng lò vi sóng. Tuy nhiên, sau khi rã đông bằng lò vi sóng, hãy nhanh chóng chế biến thực phẩm, vì môi trường bên trong lò vi sóng rất thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn.

Khi rã đông thực phẩm, điều chỉnh công suất lò ở mức trung bình là lựa chọn tốt. Thường, với một miếng thịt có trọng lượng khoảng 400g, bạn nên sử dụng nhiệt độ trung bình (khoảng 70 độ C) để rã đông. Hãy tránh sử dụng nhiệt độ quá cao, để đảm bảo thực phẩm không bị chín bên ngoài mà bên trong vẫn còn đông lạnh.

Cách rã đông thực phẩm nhanh bằng nồi nhôm 

Bạn không nhất thiết phải sử dụng nhiệt để rã đông thực phẩm, như việc sử dụng lò vi sóng. Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc dẫn nhiệt để rã đông mà không làm thay đổi hương vị hoặc màu sắc của thực phẩm.

Rã đông bằng nồi nhôm
Rã đông bằng nồi nhôm

Cách thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt thực phẩm vào một túi nilon mỏng. Sau đó, sử dụng hai chiếc nồi có đáy phẳng. Một chiếc nồi được đặt ngược và chiếc còn lại được đổ nước vào bên trong nồi.

Đặt thực phẩm cần rã đông ở giữa giữa hai đáy nồi. Để nồi có nước ở trên lên trên, sử dụng trọng lượng của nước và nồi để ép thực phẩm, giúp hơi lạnh thoát ra ngoài. Thời gian rã đông sẽ phụ thuộc vào độ dày của thực phẩm, thường từ 5 đến 15 phút.

Cách rã đông thực phẩm nhanh bằng giấm hoặc chanh 

Khi rã đông thực phẩm, vi khuẩn có thể xâm nhập và phát triển nhanh chóng. Trong giấm và chanh, có chứa axit axetic với khả năng ức chế và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, việc sử dụng giấm hoặc chanh để rã đông thực phẩm cũng là một phương pháp hữu ích.

Để rã đông thực phẩm bằng giấm, bạn cần chuẩn bị một chậu nước nhỏ, sau đó hòa vào đó 1 thìa muối và một ít giấm trắng. Khi muối và giấm hoàn toàn tan hòa, bạn có thể đặt thực phẩm đông lạnh vào chậu nước. Sau khoảng 15 phút, thực phẩm sẽ trở nên mềm và tươi hơn.

Còn để rã đông thịt bằng chanh, bạn cần chuẩn bị một chậu nước ấm, có nhiệt độ khoảng 40 độ C. Sau đó, bạn có thể vát một quả chanh vào nước ấm và hòa chung. Sau khoảng 25 phút, thịt sẽ trở nên mềm và sẵn sàng để sử dụng.

Cách rã đông thực phẩm nhanh bằng nước lạnh

Bên cạnh các phương pháp trước, bạn cũng có thể sử dụng một phương pháp tự nhiên hơn, đặc biệt nếu không cần phải chế biến thực phẩm ngay lập tức. Cách này sử dụng nước và thường mất từ 1 đến 2 tiếng để rã đông thực phẩm.

Rã đông bằng nước lạnh
Rã đông bằng nước lạnh

Để thực hiện phương pháp này, bạn đặt thực phẩm vào một túi bóng và buộc chặt, sau đó đặt nó vào một thau hoặc tô nhỏ. Tiếp theo, cho nước chảy trực tiếp vào thau để rã đông thực phẩm, cho đến khi nước gần đầy thau. Sau mỗi khoảng 30 phút, bạn nên thay nước một lần.

Cách rã đông thực phẩm bằng đường (sử dụng cho thịt)

Phương pháp rã đông bằng đường có vẻ lạ và khó tin, nhưng lại được ưa chuộng bởi các chị em nội trợ ở Hàn Quốc. Sử dụng đường không chỉ giúp bạn rã đông thịt một cách nhanh chóng mà còn giữ cho thịt mềm mịn và không làm mất đi hương vị tươi ngon ban đầu.

Rã đông bằng đường
Rã đông bằng đường

Để làm thịt đông lạnh tan chảy, bạn cần một thau nước ấm với tỷ lệ 5:1, tức là nước lạnh thường và nước sôi để đạt được nhiệt độ 40 độ C. Sau đó, hòa vào nước 2 thìa đường và đảm bảo tan hoàn toàn. Chỉ sau khoảng 10 phút, bạn có thể lấy thịt ra để nấu.

 

Nem Luji

☎️ Hotline: 036.4895.888 - call/zalo
📌 Instagram: @nemluji

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết tương tự