Bỏ túi 5 bí kíp bố trí quán ăn giúp quán trông rộng rãi hơn

Đánh giá post

Làm thế nào để quan ăn trộng rộng rãi hơn, trong khi khuôn viên quán có hạn luôn là bài toán khó đối với chủ quán. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề trên, cùng theo dõi ngay bài viết “Bỏ túi 5 bí kíp bố trí quán ăn giúp quán trông rộng rãi hơn của Nem Luji nhé. 

Bố trí diện tích nhà hàng theo nguyên tắc 50:30:20

Đây là nguyên tắc vàng trong việc thiết kế không gian cho nhà hàng quán ăn. Đối với phương pháp này, quán ăn của bạn sẽ:

  • Dành 50% diện tích cho khu vực ăn uống
  • Dành 30% diện tích nấu ăn
  • Dành 20% diện tích lưu thông, đi lại
Bố trí diện tích nhà hàng theo nguyên tắc 50:30:20
Bố trí diện tích nhà hàng theo nguyên tắc 50:30:20

Nắm vững tiêu chuẩn diện tích nhà hàng ở các khu vực quan trọng

Để tối ưu không gian quán, bạn cần nắm vững các tiêu chuẩn sau:

Vòng quay chỗ ngồi

Vòng quay chỗ ngồi là số lượt đón tiếp khách hàng trên một ghế trong một bữa ăn tại nhà hàng, quán ăn. Nắm biết được vong quay chỗ ngồi, bạn sẽ tính được trung bình có bao nhiêu vị khách đến quan của mình trong một bữa ăn.Từ đó, bạn cũng sẽ có cách bố trí diện tích phù hợp.

  • Nhà hàng sang trọng: Vòng quay ghế =1 (Một ghế chỉ phục vụ được 1 vị khách trong 1 bữa ăn)
  • Nhà hàng trung cấp: Vòng quay ghế = 1.5 (Một ghế phục vụ được 1.5 vị khách trong 1 bữa ăn)
  • Nhà hàng bình dân: Vòng quay ghế= 2 hoặc 3 (Một ghế phục vụ được 2 đến 3 vị khách trong 1 bữa ăn)

Tiêu chuẩn khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống là khu vực cần tối đa hóa diện tích nhất, nhằm thu hút khách hàng mỗi bữa ăn. Thông thường, 

  • Nhà hàng sang trọng: 1.8 – 2.0 m2/ khách.
  • Nhà hàng tầm trung: 1.6 – 1.8 m2/ khách.
  • Nhà hàng bình dân: 1.4 – 1.6 m2/ khách.

Tiêu chuẩn khu vực nấu ăn

Bếp ăn cũng là khu vực quan trọng của mỗi nhà hàng. Diện tích khu vực nấu ăn cần đủ rộng để các đầu bếp thoải mái nấu ăn. Theo đó, tiêu chuẩn diện tích khu nấu ăn như sau:

  • Nhà hàng sang trọng: 0.7 m2/người.
  • Nhà hàng tầm trung: 0.5 – 0.6m2/người
  • Nhà hàng bình dân:  0.4 – 0.5m2/người

Tiêu chuẩn khu vực nhà vệ sinh

Đối với khu nhà vệ sinh, bạn nên bố trí một không gian vừa đủ, đừng để quá chật hẹp, sẽ dễ mất điểm trong mắt khách hàng lắm đấy. Dưới đây là gợi ý về số lượng nhà vệ sinh mà bạn có thể tham khảo:

  • Nếu quán ăn phục vụ trung bình dưới 50 khách tại  thời điểm, quán của bạn cần 2 nhà vệ sinh (1 cho nam, 1 cho nữ)
  • Nếu quán ăn phục vụ trung bình từ 50 đến 500 khách tại  thời điểm, quán của bạn cần 4 nhà vệ sinh (2 cho nam, 2 cho nữ)
  • Nếu quán ăn phục vụ trung bình từ 200 đến 400 khách tại  thời điểm, quán của bạn cần 7 nhà vệ sinh (3 cho nam, 7 cho nữ)
  • Nếu quán ăn phục vụ trung bình trên 400 khách tại  thời điểm, số lượng nhà vệ sinh sẽ linh hoạt theo thiết kế và mô hình kinh doanh.

Tăng cường ánh sáng 

Đối với không gian nhỏ hẹp, bạn cần bố trí không gian quán sáng để cải thiện không gian. Bạn nên sử dụng những loại đèn có ánh sáng tự nhiên và mở thêm cửa sổ. Bạn không nên dùng đèn có ánh sáng mờ đục, dịu nhẹ hay đồ vật kim loại, màu tối, chiếm tích lớn. Chúng sẽ ngốn khá nhiều diện tích và tạo cảm giác quán ăn chật hẹp hơn. 

Bỏ túi 5 bí kíp bố trí quán ăn giúp quán trông rộng rãi hơn
Tăng cường ánh sáng

Sử dụng màu sơn sáng

Màu sơn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc mở rộng không gian quán ăn. Nếu muốn quán ăn nhỏ mà đẹp, bạn nên chọn màu sơn sáng và nhẹ nhàng như trắng kem, xám nhạt,…

Trang trí nội thất quán ăn đơn giản

Nếu quán ăn có diện tích khiêm tốn, bạn không nên trang trí quán rườm rà, phức tạp. Bạn nên tận dụng những đồ vật trang trí có nhiều chức năng. Ví dụ như một tấm bảng cổ điển ghi tên menu các món ăn chẳng hạn.

 Chúng nên được treo ở tưởng là tiết kiệm không gian nhất. Vì quán ăn nhỏ, bạn nên tập trung vào bàn ghế nhiều hơn. Ngoài ra, các đồ dùng trang trí không nên có quá nhiều màu sắc. 

Bỏ túi 5 bí kíp bố trí quán ăn giúp quán trông rộng rãi hơn
Trang trí nội thất quán ăn đơn giản

Ngoài ra, tại quầy thu ngân bạn cũng nên chọn những loại máy thu ngân nhỏ gọn. Chúng sẽ giúp quán ăn tiết kiệm kha nhiều không gian. Quán ăn nên có thêm cửa sổ, cửa lùa để tạo cảm giác thông thoáng. Ngoài ra, quán ăn nên được thiết kế theo không gian mở (sử dụng vách ngăn cửa kính chẳng hạn). Chúng sẽ giúp không gian của bạn bớt bí bách hơn. 

Trên đây là Bỏ túi 5 bí kíp bố trí quán ăn giúp quán trông rộng rãi hơn. Nếu quán ăn của bạn đang nhỏ hẹp mà bạn muốn cải thiện không gian, hãy tham khảo ngay những mẹo trên nhé!

Nem Luji

☎️ Hotline: 036.4895.888 - call/zalo
📌 Instagram: @nemluji

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết tương tự

Sỉ cốt chấm nem nướng Nha Trang

Nước chấm, như là linh hồn của mỗi món ăn, đó là điểm tựa quan trọng không thể thiếu. Đặc biệt đối với nem nướng