7 tử huyệt của quán ăn sẽ làm mất khách ngay lập tức

Đánh giá post

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là trong thời buổi ngành F&B đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ. Chính vì vậy, việc đúc rút kinh nghiệm, học hỏi từ những cái sai của những người đi trước là cách nhanh nhất để thành công. Nếu nhà hàng, quán ăn của bạn đang gặp những khó khăn, trục trặc khiến cho lượng khách hàng giảm sút, thì rất có thể bạn đã mắc phải những “cái sai” hay gặp nhất sau đây. Cùng tìm hiểu xem 7 tử huyệt của quán ăn sẽ làm mất khách ngay lập tức là gì nhé!

Chất lượng món ăn kém

Chất lượng món ăn là một trong những yếu tố cốt lõi của kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Nếu món ăn của nhà hàng bạn tốt, khách hàng sẽ có thiện cảm và muốn quay lại lần sau. Ngược lại, nếu chất lượng món ăn nhà hàng bạn tệ: không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến không ngon,… Thì khả năng rất cao, khách hàng của bạn sẽ nói lời “chào tạm biệt” ngay sau lần đầu tiên đến quán. 

 

Tệ hơn nữa, khách hàng của bạn sẽ có những phản hồi tiêu cực đến những người xung quanh. Theo nghiên cứu, việc một người quyết định thưởng thức đồ ăn tại một địa chỉ nào đó sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ những sự gợi ý hay review từ bạn bè. Như vậy, nếu đồ ăn quán bạn tệ, bạn sẽ không chỉ mất đi vị khách đó mà còn nhiều những vị khách tiềm năng khác trong tương lai. 

 

Hướng giải quyết cho tình huống này đó là, bạn cần chịu khó lắng nghe sự góp ý từ khách hàng. Từ những lời feedback đó, bạn nên cải thiện dần chất lượng món ăn của quán.

Chất lượng món ăn kém
Chất lượng món ăn kém

Chất lượng phục vụ kém

Chất lượng phục cũng ảnh hưởng khá lớn đến việc thu hút khách hàng của quán ăn bạn. Nếu các nhân viên nhà hàng, quán ăn bạn có sự đào tạo tốt, chuyên môn sâu, thái độ phục vụ tốt, điều này sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức đồ ăn quán bạn. 

 

Bên cạnh đó, khi quán ăn của bạn có sự phục vụ tốt, khách hàng sẽ cảm thấy sự chuyên nghiệp và nhiệt tình từ quán bạn. Đây là một điểm cộng rất lớn giúp ghi điểm trong mắt thực khách. 

 

Vậy làm thế nào để nâng cao chất lượng phục vụ quán ăn? Câu trả lời đó chính là ở khâu tuyển dụng và đào tạo, quản lý.Bạn cần tuyển chọn nhân viên có tay nghề, đạo đức tốt. Đồng thời, quá trình đào tạo nhân viên nên được diễn ra một cách kỹ lưỡng. Ngoài ra, bạn cũng nên lắng nghe sự phản hồi từ phía khách hàng để làm sự đánh giá khách quan nhất về tác phong làm việc của nhân viên. 

 

Nhà vệ sinh bẩn 

Trải nghiệm tại khu nhà vệ sinh tại quán ăn bạn cũng rất quan trọng đó nhé. Bởi khách hàng khi thưởng thức đồ ăn của quán bạn, sẽ không tránh khỏi việc đi vệ sinh ít nhất một lần. Hãy  tưởng tượng nếu nhà vệ sinh của quán bạn có mùi hôi, ẩm mốc, bẩn,… Điều này sẽ dễ khiến khách hàng “một đi không trở lại”.

 

Để khắc phục điều này, nhà vệ sinh của nhà hàng, quán ăn nên được thiết kế một cách khoa học, ở nơi khách hàng dễ dàng lui tới nhưng cũng thật tinh tế. Nhà vệ sinh cần được lau dọn thường xuyên, khử mùi, thậm chí thêm tinh dầu thơm,… nhằm giúp khách hàng cảm thấy thoải mái ngay cả khi “giải quyết nỗi buồn” tại quán ăn của bạn. 

Nhà vệ sinh quán ăn bẩn
Nhà vệ sinh quán ăn bẩn

Giá cả món ăn quá đắt

Giá cả cũng là yếu tố quan trọng để quyết định xem khách hàng có đến quán ăn của ban hay không. Nếu giá cả của quán ăn bạn không phù hợp với tệp khách hàng mục tiêu, hay quá đắt so với đối thủ cạnh tranh, điều này sẽ dễ khiến khách hàng của bạn chuyển hướng sang một quán ăn khác.

 

Ví dụ như, quán ăn của bạn chỉ chuyên phục vụ đối tượng là khách hàng bình dân, thì một món ăn có giá thành quá đắt họ sẽ không thể chi trả được.Điều này khiến cho nhà hàng, quán ăn bạn mất đi một lượng khách có thói quen ăn uống bên ngoài.

 

Hướng giải quyết cho vấn đề này đó chính là, trước khi đặt giá, bạn cần khảo sát thị trường, giá cả đối thủ, cân nhắc chi phí bỏ ra cùng chất lượng sản phẩm để có mức giá thích hợp.

Quán ăn có review không tốt từ cộng đồng

Thực tế, bạn có thể thấy có khá nhiều quán ăn nhận “phốt” từ cộng đồng thực khách. Điều này sẽ vô hình khiến khách hàng dù chưa thưởng thức đồ ăn quán bạn, nhưng cũng sẽ có những thành kiến không tốt đẹp. 

 

Do đó, khách hàng sẽ dễ dàng chấp nhận việc ăn uống tại một quán ăn khác. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên chăm chút cho chất lượng sản phẩm, sự phục vụ khách hàng, … để phòng tin xấu về quán mình.

 

Bên cạnh đó, nếu quán ăn của bạn có chót bị đánh giá tiêu cực, điều bạn nên làm là lắng nghe khách hàng nói gì. Từ đó có sự cải thiện phù hợp, đồng thời, nếu cần thiết, bạn có thể lên tiếng.

Quán ăn nhận review không tốt từ cộng đồng
Quán ăn nhận review không tốt từ cộng đồng

Phong độ quán ăn không ổn định

Phong độ quán ăn không ổn định cũng sẽ dễ khiến quán ăn của bạn mất khách. Quán ăn lúc ngon, lúc dở, phục vụ lúc tốt lúc không sẽ khiến khách mất niềm tin vào quán bạn. Từ đó, nhiều khách hàng sẽ từ chối việc thưởng thức món ăn tại nhà hàng, quán ăn của bạn.

 

Hướng giải quyết cho vấn đề này đó là, bạn nên đảm bảo hoạt động kinh doanh, có quy trình quản lý rõ ràng và thường xuyên kiểm tra các khâu trong hoạt động của quán. Nếu bạn cảm thấy có bộ phận, dịch vụ nào chưa tốt thì cần điều chỉnh ngay.

 

Vị trí quán khó tìm kiếm

Vị trí quán ăn khá quan trọng trong việc kinh doanh bởi ngoài yếu tố phong thủy, nó còn là việc dễ dàng cho khách hàng tìm kiếm bạn. Nếu quán ăn ở nơi quá xa xôi hay khó tìm kiếm cũng sẽ dễ khiến khách hàng “lười” bỏ cuộc.

 

Do đó, trước khi mở quán, bạn cần lựa chọn vị trí thuận lợi cho việc đi lại của khách hàng, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể. 

 

Tóm lại, trên đây là 7 tử huyệt của quán ăn sẽ làm mất khách ngay lập tức  mà Nem Luji chia sẻ. Hi vọng bạn sẽ lưu ý hết những điều này để giúp quán ăn của bạn luôn đông khách. 

Nem Luji

☎️ Hotline: 036.4895.888 - call/zalo
📌 Instagram: @nemluji

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết tương tự