Đùi heo muối là gì? Vì sao lại là món quà tết hot đến vậy?

5/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù đã xuất hiện trong nhiều mùa Tết trước, nhưng Tết năm nay, đùi heo muối bỗng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Trong những ngày Tết này, bên cạnh các món truyền thống mà mọi gia đình đều có, có vẻ như dân tình năm nay đặc biệt quan tâm đến một món ăn “sang chảnh”, đó là đùi heo muối Tây Ban Nha. Khi lướt qua mạng xã hội trong những ngày gần đây, không khó để thấy những video review, trải nghiệm ẩm thực, hoặc chia sẻ về cách thưởng thức món đùi heo “đẳng cấp” này. Từ những cá nhân nổi tiếng như Thái Công, Shark Hưng, Phương Oanh, đến nhóm Quang Linh Vlogs và nhiều TikToker khác, tất cả đều đang lan truyền sự hứng thú với món ăn “hot hòn họt” này.

Đùi heo muối là gì?

Đùi heo muối là một món ăn được chế biến từ đùi heo, thường được ướp muối và các loại gia vị khác để tạo ra hương vị đặc trưng. Quá trình ướp muối giúp làm cho thịt heo trở nên ngon miệng, mặn mòi và giữ được độ tươi ngon của thịt.

Món ăn này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, có thể nướng, hấp, xào, chiên, hoặc nướng tiếp sau khi đã ướp muối. Đùi heo muối thường được coi là một món ăn “đặc sản” có hương vị độc đáo và thích hợp để thưởng thức trong các dịp đặc biệt hoặc các bữa tiệc lớn.

Đùi heo muối được review trên mạng xã hội
Đùi heo muối được review trên mạng xã hội

Đùi heo muối, hay còn gọi là Jamón Ibérico, là một món ăn xuất phát từ Tây Ban Nha và thường được biết đến với tên gọi “Pata Negra”, tức là “Móng đen” – đây là một sản phẩm được chế biến từ thịt của loại heo đen Iberico. Những con heo này được nuôi dưỡng theo cách đặc biệt trong môi trường rộng lớn, chúng được cung cấp thức ăn chủ yếu từ hạt sồi rơi xuống từ cây dẻ sồi. Do đó, thịt của chúng có chất lượng khác biệt so với các loại heo thông thường.

Để tạo ra đùi heo muối cao cấp, quá trình ủ và muối được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt và tỉ mỉ. Đùi heo sau khi làm sạch được ủ bằng muối biển tự nhiên trong khoảng 7-10 ngày. Sau đó, chúng được làm sạch và tự nhiên khô rồi bảo quản trong điều kiện lạnh, từ 1-12 độ C, trong khoảng 6 tháng. Quá trình này giúp các protein và chất béo trong thịt heo trải qua biến đổi có lợi. Tiếp theo, đùi heo được bảo quản trong phòng với nhiệt độ biến đổi theo từng mùa, thời gian có thể kéo dài đến vài năm.

Đùi heo muối dần phổ biến trong mùa Tết này

Đùi heo muối “sang trọng” đang trở nên ngày càng phổ biến. Tùy thuộc vào chất lượng và thời gian ủ, những chiếc đùi heo này sẽ có mức giá khác nhau. Điều này dẫn đến sự đa dạng về giá cả, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, thậm chí có những chiếc đùi heo muối Tây Ban Nha với giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, chính sự đa dạng về giá cả này đã mở ra cơ hội cho nhiều người có thể thưởng thức món ăn “đẳng cấp” này hơn.

Đùi heo muối
Đùi heo muối

Người khen hết lời, người chê

Mặc dù nhận được sự khen ngợi từ Thái Công, trải nghiệm của Quang Linh Vlog – một Youtuber nổi tiếng với hơn 3,7 triệu người theo dõi, và Phương Oanh – Quán quân KOC Việt Nam mùa 2, lại có vẻ không đạt đến sự hài lòng tuyệt đối.

Sau khi thử nếm món đùi heo muối Tây Ban Nha, Quang Linh đã nhăn mặt và bày tỏ: “Mặn, nhưng ăn không ngon lắm thực sự”. Cảm nhận của Phương Oanh khi thưởng thức đùi heo muối Tây Ban Nha cũng không khá hơn, với lý do món ăn này có quá nhiều mỡ, “đến miếng thứ 3 là bắt đầu cảm thấy ngấy”.

Nhiều nhận xét trái chiều khác nhau
Nhiều nhận xét trái chiều khác nhau

Là một TikToker nổi tiếng chuyên review các món ăn nhanh, Hải Đăng và Trương Phương có cảm nhận khác biệt so với Quang Linh và Phương Oanh khi thưởng thức đùi heo muối Tây Ban Nha.

Theo Hải Đăng, đùi heo muối Tây Ban Nha mang lại vị “chua chua, ngậy ngậy, béo béo”. Tổng thể, anh cho rằng món ăn này thực sự ngon! Trong khi đó, Trương Phương khẳng định đây là một món ăn “điểm 10, không có gì để chê trách”.

Trong bối cảnh những đánh giá trái chiều về đùi heo muối Tây Ban Nha, nhiều người cho rằng với việc đây là một món ăn nước ngoài, việc hương vị không hoàn toàn phù hợp với khẩu vị của người Việt là điều không khó hiểu, và không đáng để tạo ra tranh cãi.

Đùi heo muối Tây Ban Nha, thưởng thức sao mới “đúng điệu”?

Kết hợp cùng rượu vang đỏ

Vị béo ngậy, mằn mặn và chua nhẹ của đùi heo muối Tây Ban Nha sẽ được cân bằng với vị nồng, ngọt nhẹ của rượu vang. Đây cũng là một trong những cách thưởng rượu vang được nhiều người “sành ăn” yêu thích.

Rượu vang cùng đùi heo muối
Rượu vang cùng đùi heo muối

Ăn cùng bánh mì

Bạn có thể nướng cho bánh mì nóng giòn, phết một chút bơ lên rồi thêm 1 lát đùi heo muối Tây Ban Nha cắt mỏng vào là có ngay bữa sáng hoặc bữa xế vừa ngon miệng, vừa đủ chất.

Đùi heo muối ăn cùng bánh mì
Đùi heo muối ăn cùng bánh mì

Làm salad

Đây có lẽ là cách thưởng thức đùi heo muối Tây Ban Nha trọn vẹn nhất. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp đùi heo muối Tây Ban Nha với các loại phô mai, rau củ, trái cây để cân bằng lại vị mặn, ngậy và béo của món thịt muối này.

Salad đùi heo muối
Salad đùi heo muối

Kết luận

Tóm lại, để tìm kiếm một loại thực phẩm mới lạ trong dịp Tết thì đùi heo muối là một lựa chọn mới cho các gia đình trong dịp này. Ẩm thực mỗi người cảm nhận theo cách khác nhau, hay tự đưa ra những cảm nhận riêng cho mình nhé!

Nem Luji

☎️ Hotline: 036.4895.888 - call/zalo
📌 Instagram: @nemluji

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết tương tự