10 mẹo giúp bạn nấu ăn ngon như đầu bếp siêu hạng

Đánh giá post

Nấu ăn được coi là một nghệ thuật và người đầu bếp là như một nghệ sĩ sáng tạo. Để tạo ra một bữa ăn ngon, quá trình này đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng trong nhiều công đoạn khác nhau, từ việc chuẩn bị nguyên liệu, chế biến món ăn cho đến công đoạn trang trí.

Để đạt được sự hấp dẫn trong các món ăn gia đình, việc nấu ăn không chỉ là việc đơn giản bếp núc và chế biến nguyên liệu một cách cơ bản. Những đầu bếp giỏi cần phải sử dụng những bí quyết riêng để làm cho mỗi bữa ăn trở nên đặc sắc. Dưới đây là những bí quyết giúp tạo nên hương vị ngon miệng mà bạn có thể tham khảo.

Nấu cơm ngon dẻo

Cơm là một thành phần chúng ta thường xuyên ăn trong các bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, để có một bữa ăn thơm ngon, chúng ta cần chú ý đến chất lượng cơm từng hạt. Một bát cơm chín vừa tới, thơm ngon, dẻo mịn, không khô quá cũng không nát, là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị hoàn hảo cho các món ăn.

Mặc dù việc nấu cơm có vẻ đơn giản và ai cũng có thể làm được, nhưng để có những hạt cơm ngon, cần phải áp dụng những bí quyết đặc biệt. Trong quá trình vo gạo, tránh chà xát quá mạnh để tránh mất mát vitamin và khoáng chất. Sau khi vo gạo, hãy ngâm trong nước khoảng 15-30 phút để cơm trở nên thêm ngon.

Nấu cơm dẻo ngon
Nấu cơm dẻo ngon

Đối với việc sử dụng nước, đây là yếu tố quyết định liệu cơm có khô hay nát. Tùy thuộc vào loại gạo, lượng nước có thể thay đổi, nhưng tỷ lệ cơ bản là số bát gạo bằng số bát nước cộng thêm 1/2 bát nước.

Trong quá trình nấu cơm, sử dụng nước sôi giúp cải thiện chất lượng của hạt cơm, không chỉ làm cho chúng thêm ngon mà còn giữ lại vitamin B1 trong gạo.

Xào nướng đúng cách

Sẽ là một sai lầm nếu bạn đưa tất cả các nguyên liệu vào chảo để xào cùng một lúc. Hành động này có thể dẫn đến việc thực phẩm không chín đều, đặc biệt là khi xào các món có thịt và rau củ.

Để xào một cách chính xác, bạn có thể xử lý từng loại nguyên liệu một. Ví dụ, bạn có thể xào riêng phần thịt trước, sau đó xào riêng phần rau củ. Khi các thành phần gần chín, bạn có thể kết hợp chúng lại và xào chung. Hoặc có thể đưa những nguyên liệu có thời gian chín lâu vào chảo trước, rồi sau đó thêm những thành phần còn lại.

Xào nấu
Xào nấu

Đối với các món nướng, việc ướp muối trước khi nướng có thể làm cho nước trong thịt bị hút cạn, gây ra tình trạng thịt khô khi nướng. Điều này không chỉ làm giảm chất dinh dưỡng của thịt mà còn làm mất đi sự ngon miệng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng hỗn hợp sốt được tạo ra từ nhiều nguyên liệu như rượu vang, tỏi, ớt, tiêu để ướp thịt.

Thứ tự sử dụng gia vị

Việc gia vị là một bước quan trọng định rõ hương vị của món ăn. Có nguyên tắc nhất định khi sử dụng các loại gia vị, đặc biệt là những gia vị mà cần thời gian thấm nhanh hay chậm.

Chẳng hạn, trong các món ăn yêu cầu sử dụng muối và đường, quy trình nêm gia vị thường bắt đầu bằng việc thêm đường trước, sau đó là muối, tiếp theo là giấm, xì dầu, nước mắm và cuối cùng là bột ngọt.

 

Với các loại thảo mộc như oregano, lá hương thảo, lá mùi tây… khi ở dạng khô, chúng thường cần thời gian để hương vị thấm đều vào món ăn, do đó, thường được thêm vào ở giai đoạn đầu của quá trình nấu ăn. Ngược lại, nếu thảo mộc ở dạng tươi, thì thêm chúng vào cuối quá trình nấu ăn là lựa chọn phù hợp.

Mẹo nhỏ nêm muối đúng cách

Không phải tất cả các món ăn đều yêu cầu việc thêm muối ngay từ lúc bắt đầu. Trong trường hợp các món hầm chứa các loại củ, việc thêm muối vào giai đoạn đầu có thể giúp củ thấm đều hương vị. Ngược lại, với các món rau luộc, thêm muối chỉ nên được thực hiện trước khi tắt bếp, nhằm tránh việc làm mất chất dinh dưỡng trong rau và đồng thời giữ cho màu xanh tự nhiên của rau.

Nêm bột ngọt

Một lượng nhỏ bột ngọt có thể làm cho hương vị món ăn trở nên đậm đà hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bột ngọt không phải là nguyên liệu tốt cho sức khỏe, do đó, nên sử dụng một lượng hợp lý và tránh sử dụng quá mức. Hơn nữa, không nên thêm bột ngọt trực tiếp vào thức ăn khi đang nấu nó, mà hãy hòa tan nó trước với một ít nước trước khi thêm vào món ăn của bạn.

Mẹo sử dụng xì dầu

Do thành phần của xì dầu chứa đường, việc thêm xì dầu vào món ăn từ giai đoạn sớm có thể dẫn đến sự phân hủy của đường, gây ra vị đắng và mùi chua cho món ăn. Vì vậy, xì dầu là nguyên liệu nên chỉ được thêm vào món ăn trong giai đoạn trước khi nồi được nhấc xuống.

sử dụng xì dầu tinh tế
sử dụng xì dầu tinh tế

Thêm nước khi chiên, xào

Trong trường hợp các món rau xào, một phần lượng nước dinh dưỡng thường bị mất đi qua quá trình bay hơi. Để bảo toàn giá trị dinh dưỡng của rau, bạn có thể thêm 2-3 thìa canh nước trong quá trình xào. Điều này không chỉ giúp rau chín đều mà còn ngăn chặn sự mất mát giá trị dinh dưỡng.

Khử mùi tanh của cá

Để loại bỏ mùi tanh của cá, khi bạn mua cá về, hãy ngâm nó trong dung dịch gồm 1 lít nước, 3 thìa canh rượu trắng và gừng đập dập. Đây là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để giảm mùi tanh của cá.

Cách chiên rán không bị bắn mỡ 

Trước khi chiên thịt hoặc cá, việc rắc một ít bột mì vào chảo sẽ giúp ngăn chặn mỡ bắn ra khỏi chảo. Ngoài ra, để hạn chế dầu bắn, bạn có thể thêm một chút muối vào dầu khi chiên, giúp thực phẩm ráo nước và tránh sử dụng quá nhiều dầu. Sử dụng chảo chống dính cao cũng là một cách khác để giảm bớt dầu bắn khi chiên.

Chiên rán
Chiên rán

Đối với những món chiên rán cần có màu vàng hấp dẫn, khi đun nóng dầu, hãy thêm vào vài giọt nước chanh. Mẹo nhỏ này không chỉ giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn mà còn tạo nên lớp vỏ giòn sau khi chiên rán.

Để có món bít tết ngon

Để có một miếng bít tết hoàn hảo, nên tránh chế biến thịt bò ngay sau khi lấy ra từ tủ lạnh. Thay vào đó, để miếng thịt ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1-2 tiếng trước khi bắt đầu quá trình chế biến. Để màu sắc của bít tết trở nên hấp dẫn, hãy đảm bảo là miếng thịt đã được làm ráo nước hoặc lau khô trước khi bắt đầu quá trình chế biến.

Nem Luji

☎️ Hotline: 036.4895.888 - call/zalo
📌 Instagram: @nemluji

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết tương tự